Tham quan làng nghề đúc tượng đồng cổ


Với thân phận là làng nghề đúc tượng đồng cổ, làng Lộng Thượng ở Hưng Yên mang một vẻ đẹp trầm mặc mà thanh lịch, mang đậm dấu ấn của làng nghề Bắc Bộ xưa. Hành trình tìm hiểu về lịch sử văn hoá, di tích và làng nghề truyền thống đúc tượng đồng cổ Lộng Thượng luôn là sự lựa chọn hàng đầu mỗi khi du khách về với Hưng Yên.

Giới thiệu về làng đúc tượng đồng cổ Lộng Thượng

Làng đúc tượng bằng đồng Lộng Thượng, thuộc Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên là một làng nghề từng rất nổi tiếng hưng thịnh một thời với nhiều kiệt tác bằng đồng như: đỉnh đồng, lưu hương đồng, tượng đồng 12 con Giáp,…Nhờ bàn tay khéo léo tài hoa của những người nghệ nhân trong làng, những sản phẩm do Lộng Thượng làm ra đã góp phần không nhỏ vào nét đẹp làng nghề chốn kinh thành Thăng Long xưa.

Theo các nghệ nhân nơi đây kể lại, nghề  đúc tượng bằng đồng ở Đại Đồng rực rỡ nhất vào thời Lê – Thịnh. Làng đúc đồng Lộng Thượng xưa chuyên đúc tượng, đỉnh, chuông, nay chỉ sản xuất những đồ thờ cúng như đỉnh, chân nê, mâm bát hương,…

Đặc biệt, nguyên liệu chính được sử dụng chủ yếu trong làng là đồng phế liệu, chất phụ gia là thiếc và chì được pha chế theo công thức bí truyền riêng của làng. Nguyên liệu nung đốt thường được sử dụng là than đá.

Tượng đông cổ và các sản phẩm khác bằng đồng của Lộng Thượng khác với các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, Đài Loan, bởi được đảm bảo bằng công nghệ truyền thống. Trên thực tế, toàn bộ đồ thờ cúng trên địa bàn phía Bắc hiện nay đều do Lộng Thượng cung cấp. Tuy nhiên, người Lộng Thượng chỉ luôn chú ý, tìm cách sao cho sản phẩm đúc tượng chân dung đồng ngày càng nâng cao mà không để ý quảng bá thương hiệu. Do đó, tuy sản phẩm làm ra được mua nhiều nhưng tên làng nghề không nhiều người biết đến.

Tham quan làng đúc tượng đồng cổ Lộng Thượng

Hiện nay, làng nghề đúc tượng đồng vẫn giữ lại nhữn kĩ thuật đúc đồng truyền đồng truyền thống. Và họ không giấu nghề mà luôn chào đón khách tham quan tới khám phá.

Do đó, khi tới Lộng Thượng bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm, học hỏi kinh nghiệm và tự tay làm ra một sản phẩm từ đồng dưới sự hướng dẫn của người thợ. Một sản phẩm bằng đồng của Lộng Thượng thường được tạo ra sau 5 kỹ thuật bao gồm kỹ thuật tạo hình; tạo khuôn để đúc tượng bằng đồng; pha chế, nấu đồng và rót đồng; trạm khắc trên bề mặt sản phẩm; cuối cùng là đánh bóng.

Tại Lộng Thượng có rất nhiều khu nhà trưng bày và mua bán các sản phẩm thờ cúng bằng đồng. Do đó, bạn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng, thậm chí trao đổi và mua bán các sản phẩm ngay tại đây. Chắc chắn mua tại Lộng Thượng sẽ có giá rẻ hơn cả vì bạn đang mua tại chính cơ sở sản xuất mà không qua trung gian.

Ngày nay, làng đúc đồng Lộng Thượng đã được mở rộng sản xuất và phân công hóa ngành nghề, đã thành lập các phường sản xuất riêng từng loại mặt hàng như: xưởng làm mâm, xưởng làm chậu, xưởng đúc đồ thờ cúng, xưởng đúc tượng đồng…. Nhờ có sư tổ chức này mà bạn khi đến tham quan sẽ rất dễ dàng để theo dõi quy trình tạo ra của từng sản phẩm thờ cúng bằng đồng riêng. Thậm chí dễ dàng lựa chọn vật để tự tay làm từ A đến Z dưới sự hỗ trợ của những người thợ lành nghề.

Nhìn chung, nếu bạn có dịp về Hưng Yên hãy nhớ ghé thăm làng đúc tượng đồng cổ Lộng Thượng để thoả sức ngắm nhìn những sản phẩm bằng đồng đẹp mắt và ảm nhận lòng yêu nghề của các nghệ nhân nơi đây. Bạn cũng có thể truy cập website của chúng tôi Phohangdong.com để tìm hiểu thêm về làng đúc tượng đồng cổ Lộng Thượng.

Thông tin liên hệ: Đồ Đồng Mỹ Nghệ Thành Phát

Hotline: 0963514966, 0963523786

Hà Nội: 136 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Đà Nẵng: 128 Nguyễn Tri Phương, Thanh Khê, Đà Nẵng

Tp Hồ Chí Minh: 524B Đường An Dương Vương, phường 9, quận 5, Tp Hồ Chí Minh

“Chữ Tín Quý Hơn Vàng”

 

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *