Đúc tượng đồng – nghệ thuật dân gian truyền thống


Tượng bằng đồng là một trong những vậ dụng có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Vậy trong suốt hàng ngàn năm lịch sử hình thành pvaf phát triển đất nước, ông cha ta đã tạo ra những vật dụng, tượng đồng này như thế nào? Với bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về quy trình đúc tượng đồng truyền thống.

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu đúc đồng

Một vật dụng, một bức tượng bằng đồng chất lượng hay không hoàn toàn được quyết định bởi chất liệu đồng. Do đó, khâu lựa chọn nguyên liệu luôn là bước đầu tiên và cần sự cẩn thận, kỹ lưỡng cao.

Người nghệ nhân đòi hỏi phải chọn được chất liệu sạch, tốt, không có nhiều tạp chất thì mới cho ra được những sản phẩm ưng ý nhất.

Bước 2: Tạo mẫu cho sản phẩm tượng bằng đồng

Bất cứ một sản phẩm bằng đồng nào cũng cần có khuôn mẫu sẵn có. Với những sản phẩm tượng đồng theo mẫu thì người thợ làng nghề luôn yêu cầu có hình ảnh của đối tượng. Còn đối với những vật dụng, mẫu tượng thần, tượng đồng 12 con giáp,…thì họ thường luôn có mẫu tượng và mẫu khuôn sẵn.

Các nghệ nhân tại các làng nghề truyền thống thường tạo mẫu bằng gỗ, thạch cao hoặc đất sét. Bước này cũng là bước để tạo nên một sản phẩm có đường nét hoa văn tinh xảo. Các nghệ nhân thường mất nhiều thời gian ở khâu này để có những kiệt tác làm nên thương hiệu đúc cơ sở đúc tượng đồng của họ.

Bước 3: Tạo khuôn đúc cho sản phẩm tượng bằng đồng

Quy trình tạo khuôn đúc cho tượng có thể nói là công đoạn khó khăn nhất. bửi vì nso đòi hỏi người nghệ nhân phải thật tỷ mỷ, chính xác và có tay nghề cao.

Cách tạo khuôn mẫu là chọn những loại đất tốt pha trộn với vỏ chấu cùng giấy gió để làm khuôn âm bản. Sau đó, dung tiếp hỗn hợp từ bùn đất, chấu và bột chịu nhiệt làm cốt lõi bên trong sản phẩm. Tiếp theo khuôn cho tượng đồng vừa tạo được mang đi phơi từ 10 – 20 ngày. Sau thời gian này, các khuôn sẽ được lau nhẵn, quét sơn chịu nhiệt rồi tiến hành nung khuôn.

Bước 4: Nấu đồng và rót đồng nung vào khuôn

Sau khi đã có khuôn, đồng được mang đi nung ở nhiệt độ cao khoảng 1200 độ C. Đồng trong lúc nung nóng sẽ được pha thêm một chút các kim loại khác như chì, kẽm hoặc thiếc để tăng chất lượng cho đồng. Đồng thường được nung trong 10 tiếng đồng hồ.

Đối với mỗi loại tượng thì sẽ có công thức khác nhau:

  • Tượng đồng trong nhà thì có tỷ lệ pha là Đồng 92% + Thiếc 5% + Chì 3%.
  • Đối với đối tượng ngoài trời thì tỷ lệ cần pha là Đồng 85% + Thiếc 9% + Chì 3% + Kẽm 2% + Niken 1%.

Sau đó đồng đã nung được mang đi rót vào khuôn tượng đồng theo mẫu. Khuôn khi rót đòi hỏi phải được nung đỏ hòng làm cho đồng chảy đều và kín khuôn. Do đó công đoạn này cũng đòi hỏi người nghệ nhân giàu kinh nghiệm mới có thể cho khuôn kín đặc, đẹp đẽ.

Bước 5: Dỡ khuôn và sửa nguội cho tượng bằng đồng

Sau vài ngày để nguội thì đồng trong khuôn mới nguội hoàn toàn. Sau đó người nghệ nhân chuyển qua dỡ khuôn và sửa nguội để tượng bằng đồng hoàn thiện hơn. Công đoạn này người ta thường mài sạch, đánh bóng và chảm khảm các nét hoa văn và lấy màu để hoàn thiện tượng.

Tượng bằng đồng muốn chất lượng thì bạn phải tìm kiếm chọn lựa được các cở sở đúc tượng đồng chuyên nghiệp, uy tín và có đội ngũ nhân viên tay nghề cao. Công ty Thành Phát chúng tôi là một trong những thương hiệu đúc đồng uy tín tại Việt Nam. Sản phẩm đúc tượng người thân của chúng tôi nhận được nhiều lời khen ngợi vì cả về thẩm mỹ lẫn giá cả. Bạn có thể truy cập website Phohangdong.com của chúng tôi để kiểm chứng.

Nhìn chung, đúc tượng đồng là một loại hình nghệ thuật truyền thống của Việt Nam. Suốt hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, nghề đúc tượng bằng đồng mãi mãi là một nghề cần được thế hệ sau truyền bá, tìm hiểu và vinh danh.

Thông tin liên hệ: Đồ Đồng Mỹ Nghệ Thành Phát

Hotline: 0963514966, 0963523786

Hà Nội: 136 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Đà Nẵng: 128 Nguyễn Tri Phương -Thanh Khê – Đà Nẵng

Tp Hồ Chí Minh: 524B Đường An Dương Vương, phường 9, quận 5, Tp Hồ Chí Minh

“Chữ Tín Quý Hơn Vàng”

 

 

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *